ทำไม Admin ต้องศึกษา Linux Server - ศูนย์อบรมด้านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ให้บริการอบรมด้านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์

บจ.จีเนียสย์ ดีเวลลอป
ez-admin training center

082-5674413, 086-4133928
contact@ez-admin.com

Linux Server ระบบปฏิบัติการที่ Admin ควรรู้

ทำไม Admin ต้องศึกษา Linux Server

          Linux ถือเป็นระบบปฏิบัติการตัวหนึ่งที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดีมานานพอสมควร แต่ถ้าเทียบ ความนิยมกับระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft แล้ว ยังถือว่าห่างไกลกันมาก แต่สถานะการณ์ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่แบบเดิมอีกต่อไป นี่เป็นเหตุผลที่บทความนี้ถึงแนะนำว่าทำไม Admin หรือผู้ดูแลระบบ เครือข่ายต้องศึกษาหรือทำความรู้จักกับ Linux กันบ้างแล้ว

Linux Server สำหรับ Admin

โลกที่เปลี่ยนไป

          เป็นที่ทราบดีว่าระบบปฏิบัติการบนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือ PC ที่นิยมใช้งานกันมากที่สุด เราคง ต้องยกให้กับ Windows เนื่องจากเป็นระบบที่ติดตั้งและใช้งานง่าย รวมถึงมีโปรแกรมต่างๆ ให้เลือกใช้มากมาย หรือเกือบทั้งหมดของโปรแกรมที่มีการพัฒนาขึ้นมา ส่วนใหญ่จะรองรับกับ Windows ทั้งหมด แต่นั่นเป็นเพียง ในฝั่งของ PC เท่านั้น

         ในยุคที่เราสามารถใช้งานโปรแกรมหรือเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อย่างอิสระ ผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Devices) ต่างๆ เช่น สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต หรือสมาร์ตทีวี โดยไม่ต้องอาศัยเพียงแค่เครื่อง PC เท่านั้นถึงจะใช้งานได้ ทำให้มีผลกระทบต่อความนิยมของ Windows ที่เริ่มลดน้อยลงไป เพราะอุปกรณ์เคลื่อนที่เหล่านี้ส่วนใหญ่ ไม่ได้ใช้ ระบบปฏิบัติการของ Microsoft เลย รวมถึงอัตราส่วนในการใช้งานอินเทอร์เน็ตจากอุปกรณ์เหล่านี้ก็แซงหน้าเครื่อง PC ไปเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ Microsoft จะพยายามฮึดสู้อยู่บ้างก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถเอาชนะ Android หรือ iOS ของทางฝั่ง Google และ Apple ได้เลย

คลิกอ่านบทความทั้งหมด