Linux Server ระบบปฏิบัติการที่ Admin ควรรู้ - ศูนย์อบรมด้านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ให้บริการอบรมด้านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์

บจ.จีเนียสย์ ดีเวลลอป
ez-admin training center

02-5096715,082-5674413
contact@ez-admin.com

EZ-ADMIN

Linux Server ระบบปฏิบัติการที่ Admin ควรรู้

นำเสนอความรู้ดีๆ ที่ Admin ควรรู้เกี่ยวกับระบบ Linux Server แบบที่สามารถเข้าใจง่าย นำไปใช้งานได้จริง

          Linux ถือเป็นระบบปฏิบัติการตัวหนึ่งที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดีมานานพอสมควร แต่ถ้าเทียบ ความนิยมกับระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft แล้ว ยังถือว่าห่างไกลกันมาก แต่สถานะการณ์ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่แบบเดิมอีกต่อไป นี่เป็นเหตุผลที่บทความนี้ถึงแนะนำว่าทำไม Admin หรือผู้ดูแลระบบ เครือข่ายต้องศึกษาหรือทำความรู้จักกับ Linux กันบ้างแล้ว

Linux Server สำหรับ Admin

โลกที่เปลี่ยนไป

          เป็นที่ทราบดีว่าระบบปฏิบัติการบนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือ PC ที่นิยมใช้งานกันมากที่สุด เราคง ต้องยกให้กับ Windows เนื่องจากเป็นระบบที่ติดตั้งและใช้งานง่าย รวมถึงมีโปรแกรมต่างๆ ให้เลือกใช้มากมาย หรือเกือบทั้งหมดของโปรแกรมที่มีการพัฒนาขึ้นมา ส่วนใหญ่จะรองรับกับ Windows ทั้งหมด แต่นั่นเป็นเพียง ในฝั่งของ PC เท่านั้น

         ในยุคที่เราสามารถใช้งานโปรแกรมหรือเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อย่างอิสระ ผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Devices) ต่างๆ เช่น สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต หรือสมาร์ตทีวี โดยไม่ต้องอาศัยเพียงแค่เครื่อง PC เท่านั้นถึงจะใช้งานได้ ทำให้มีผลกระทบต่อความนิยมของ Windows ที่เริ่มลดน้อยลงไป เพราะอุปกรณ์เคลื่อนที่เหล่านี้ส่วนใหญ่ ไม่ได้ใช้ ระบบปฏิบัติการของ Microsoft เลย รวมถึงอัตราส่วนในการใช้งานอินเทอร์เน็ตจากอุปกรณ์เหล่านี้ก็แซงหน้าเครื่อง PC ไปเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ Microsoft จะพยายามฮึดสู้อยู่บ้างก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถเอาชนะ Android หรือ iOS ของทางฝั่ง Google และ Apple ได้เลย

คลิกอ่านบทความทั้งหมด

การใช้งานเบื้องต้น

        หลังจากติดตั้งเสร็จ Linux ในเนื้อหา "ทำไม Admin ต้องศึกษา Linux" ไปแล้ว มาหัวข้อนี้เราจะพามารู้จักพื้นฐานการทำงานเบื้องต้นต่างๆ ของ Linux RedHat กัน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เข้าใจการทำงานในระดับสูงต่อไป

รู้จัก Shell

        RedHat ก็เหมือนกับ Linux ใน Distro อื่นๆ ที่ใช้เคอเนล (Kernel) ในการควบคุมการทำงานและจัดสรรทรัพยากรในส่วนของฮาร์ดแวร์บนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ เช่น ควบคุมการทำงานของโพรเซส (Process) ต่างๆ, การจัดการไฟล์และอุปกรณ์ Input และ Output หรือการจัดการหน่วยความจำ เป็นต้น จึงถือว่าเคอเนลเป็นส่วนแกนกลางหรือหัวใจสำคัญของระบบ Linux Server ที่คอยควบคุมการทำงานของฮาร์ดแวร์

การทำงานเบื้องต้นของ Linux สอนการทำงานเบื้องต้นของ Linux

     โดย RedHat จะใช้ Shell Interface (มีทั้งแบบ Command Line และ Graphic User interface) เป็นส่วนที่คอยรับคำสั่งจากผู้ใช้แล้วแปลเป็นภาษาเครื่องเพื่อสั่งงานให้กับเคอเนลทำงาน เช่น สั่งให้เคลียร์หน่วยความจำในระบบ หรือควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ที่มาเชื่อมต่อ

     Shell มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน เช่น เช่น Bourne shell (sh), Debian Almquist shell (dash), Bourne Again Shell (bash), C shell (csh), tcsh, zsh หรือ sash

     สำหรับ Shell ชนิดแรกถูกสร้างขึ้นในปี 1970 บนระบบปฎิบัติการ UNIX เรียกว่า Bourne shell ปัจจุบัน Shell ที่นิยมใช้มากที่สุดคือ Bash (ย่อจาก “Bourne Again Shell”)

     Bash shell ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จึงมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า Shell อื่นๆ และยังสามารถทำงานร่วมกับ Bourne shell ได้อย่างสมบูรณ์ สำหรับ User root จะใช้ Bash shell เป็นค่าเริ่มต้นในการทำงาน

ดาวน์โหลดบทความทั้งหมด

     RedHat จะติดต่อกับเครื่องอื่นๆ ที่อยู่ภายในระบบเครือข่ายเดียวกันได้ จะขึ้นอยู่กับค่า Network Connection ที่ได้กำหนดไว้ในส่วนของ /etc/sysconfig/network-script ซึ่งในบทนี้เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเข้าไปกำหนดค่าในไฟล์หรือไดเรคทอรีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับค่า Network Connection กันอย่างละเอียด และในส่วนท้ายบท จะพูดถึงการรีโมทเข้ามาควบคุมเครื่อง RedHat โดยใช้โปรโตคอล SSH ด้วย

ใช้คำสั่ง ifconfig

     ifconfig เป็นคำสั่งที่ใช้ในการจัดการค่าต่างๆ ของการ์ด LAN (Network Interface Card) ถือว่าเป็นคำสั่งสำคัญและมีการใช้งานบ่อย หากเรียกใช้คำสั่ง ifconfig โดยไม่มีการพิมพ์ค่าพารามิเตอร์ใดๆ ลงไป จะเป็นการสั่งให้แสดงผลค่าการทำงานของของการ์ด LAN ขึ้นมา

คำสั่ง ifconfig จะแสดงผลคำสั่งและค่าสำคัญต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของการ์ด LAN ดังนี้

  • inet แสดงหมายเลข IP Address V4
  • netmask แสดงหมายเลข Subnet Mask
  • broadcast แสดงหมายเลข Broadcast Address
  • inet6 แสดงหมายเลข IP Address V6
  • ether แสดงหมายเลข MAC Address
  • RX packets และ TX packets แสดงจำนวนแพ็กเก็ต (Packet) และสถานะของการรับ (RX) และส่ง (TX)
  • RX bytes และ TX bytes แสดงขนาดรวมของแพ็กเก็ตที่ใช้ในการรับและส่ง

Note

# nmcli  dev  status              (ตรวจสอบสถานะของการ์ดแลน)

# nmcli  dev  show  ens33   (ตรวจสอบค่าคอนฟิก (IP Address) ของการ์ดแลนชื่อ ens33)

ดาวน์โหลดบทความ