ความรู้ทั่วไปคอมพิวเตอร์ - ศูนย์อบรมด้านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ให้บริการอบรมด้านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์

บจ.จีเนียสย์ ดีเวลลอป
ez-admin training center

082-5674413, 086-4133928
contact@ez-admin.com

ความรู้ทั่วไปคอมพิวเตอร์

     สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ ez-admin จะมาแนะนำเรื่องของความปลอดภัยบนเว็บไซต์ โดยเฉพาะเรื่องของ HTTPS ที่มีความสำคัญกับผู้ดูแลเว็บไซต์หรือโปรแกรมเมอร์อย่างไร ลองอ่านเพื่อทำความรู้จักกันดู

HTTPS คืออะไรlaughing
HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) คือ
โปรโตคอลการสื่อสารอินเทอร์เน็ตที่ช่วยรักษาความสมบูรณ์ถูกต้องของข้อมูลผู้ใช้และเก็บข้อมูลไว้เป็นความลับระหว่างคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้กับเว็บไซต์ ผู้ใช้คาดหวังประสบการณ์ออนไลน์ที่มีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวระหว่างที่ใช้เว็บไซต์ เราขอแนะนำให้คุณใช้ HTTPS เพื่อปกป้องการเชื่อมต่อของผู้ใช้กับเว็บไซต์ ไม่ว่าเนื้อหาในเว็บไซต์จะเป็นรูปแบบใดก็ตาม

ข้อมูลที่ส่งด้วย HTTPS จะได้รับการรักษาความปลอดภัยผ่านโปรโตคอลความปลอดภัยชั้นการรับส่งข้อมูล (TLS) ซึ่งให้การปกป้องหลัก 3 ชั้นดังนี้

  1. การเข้ารหัส หมายถึง การเข้ารหัสข้อมูลที่แลกเปลี่ยนเพื่อรักษาความปลอดภัยจากผู้ลักลอบดูข้อมูล ซึ่งหมายความว่าขณะที่ผู้ใช้เรียกดูเว็บไซต์ จะไม่มีใครสามารถ "ฟัง" การสนทนาของพวกเขา ติดตามกิจกรรมของพวกเขาไปตลอดหลายหน้า หรือขโมยข้อมูลของพวกเขาได้
  2. ความถูกต้องสมบูรณ์ของข้อมูล หมายถึง จะไม่สามารถแก้ไขหรือทำให้ข้อมูลเสียหายในช่วงที่ถ่ายโอนข้อมูลไม่ว่าจะมีเจตนาหรือไม่ก็ตาม โดยที่ไม่มีการตรวจพบ
  3. การตรวจสอบสิทธิ์ หมายถึง การพิสูจน์ว่าผู้ใช้สื่อสารกับเว็บไซต์ที่เขาต้องการ โดยจะป้องกันการโจมตีจากบุคคลที่อยู่ตรงกลางและทำให้ผู้ใช้เกิดความเชื่อมั่น ซึ่งทำให้เกิดผลประโยชน์อื่นๆ ในทางธุรกิจตามมา
    **การกำหนดให้เว็บไซต์ของเราเป็น Https ก็สามารถทำได้ไม่ยาก แต่ละผู้ให้บริการ Web Hosting จะเปิดสิทธินี้ให้เรา โดยใครที่ติดปัญหาก็สามารถสอบถามไปยังผู้ให้บริการค่ายที่เราใช้งานได้ค่ะ

ความรู้เรื่อง Https ที่คนทำเว็บไม่ควรพลาด

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก https://support.google.com/webmasters/answer/6073543?hl=th